Phát hiện lư hương cổ bằng đá độc đáo thời Nguyễn

Trong quá trình khảo cứu, sưu tầm các tài liệu, hiện vật và di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện tại di tích Đền Quan Tiên, thuộc xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, đang lưu giữ chiếc lư hương cổ độc đáo thời Nguyễn.

Chiếc lư hương cổ nói trên là một khối đá nguyên chiếc nặng khoảng 15kg, có màu xám đen hơi giống màu đồng, được các nghệ nhân xưa chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống. 
 
Lư hương được làm theo kiểu dáng hình trụ tròn, có kích thước cao 25cm, đường kính miệng lư là 17cm và đường kính thân đế là 17,5cm. Mặt trước được chạm khắc họa tiết hình lưỡng long chầu nguyệt (hai con rồng chầu mặt trăng), nét chạm sắc, tinh tế. Ở phần trên miệng chiếc lư cổ được chạm khắc các họa tiết hình khắc vạch, dạng hình thẳng song song đối xứng đều nhau. Phía đế lư hương là các họa tiết hình hoa, lá dây leo cách điệu. 
Trang trí họa tiết chạm khắc cổ mặt trước Lư hương.
Trang trí họa tiết chạm khắc cổ mặt trước Lư hương.
 
Theo ông Lê Bá Hạnh, nhà bảo tàng học thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh, những họa tiết nêu trên là hình tượng điêu khắc mang mô típ nghệ thuật điển hình của các đền chùa thời Nguyễn. Chiếc lư hương cổ nói trên là hiện vật độc đáo có giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Tĩnh, bổ sung vào bộ sưu tập các hiện vật cổ vốn rất phong phú trong hệ thống các di sản văn hóa ở Hà Tĩnh.
 
Đền Quan Tiên (xã Kỳ Tiến, h. Kỳ Anh), nơi lưu giữ chiếc lư hương cổ.
Đền Quan Tiên (xã Kỳ Tiến, h. Kỳ Anh), nơi lưu giữ chiếc lư hương cổ.

Cũng theo ông Hạnh, chiếc lư hương cổ nói trên là phần thưởng của triều đình nhà Nguyễn ban phát cho một vị quan người làng Thạch Mỹ, tổng Cấp Dẫn, nay thuộc địa phận làng Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sinh thời, ông này là một viên quan ngự y nổi tiếng trong triều đình nhà Nguyễn, đã từng chữa khỏi bệnh cho vua Thành Thái (1889 - 1907), sau đó ông xin cáo quan về quê làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Ông nổi tiếng khắp vùng với biệt tài chữa khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo bằng một loại cây thuốc mọc hoang theo tiếng địa phương gọi là cây Cuồng. Sau khi ông mất, người dân quý mến đã lập miếu thờ ông làm Thành hoàng. Một thời gian sau, triều đình nhà Nguyễn ban sắc phong, cho nhân dân lập miếu thờ đặt tên là đền Quan Tiên.
Theo:DanTri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Khách hàng tiêu biểu

DEAWON – CANTAVIL, IL JUNG VINA, GS E&C, NOVA Land, RENESAS, SCTV, HD BANK, MARITIME BANK, Báo THANH NIÊN, ROYAL HASKONING, PHƯƠNG NAM BOOK, SCTV, VCCI, GILIMEX Bình Thạnh, BITI'S, ChillSaigon, MAI KHÔI, HÀN MỸ...

Xem thêm...

Liên kết web

www.giatthamnet.com

Đặt liên kết? Call: 0909 162 130

Tư vấn - Báo giá - Hỗ trợ

75 Hoài Thanh, P.14, Q.8, TPHCM Đánh giá bởi hơn 150 khách hàng từ ngày May 15. Công ty vệ sinh Cửu Long đã hoàn thành tốt công trình đúng thời hạn. Ban đầu tôi thấy họ báo giá hơi cao, nhưng quả thật họ hoàn thành công trình tốt hơn mong đợi. Chúc công ty luôn thành công! Điểm: 5
Hiện có 254 khách Trực tuyến
Trang hiện tại: TIN TỨC Phát hiện lư hương cổ bằng đá độc đáo thời Nguyễn